Cách Đặt Tên Thương Hiệu Hay và Ý Nghĩa * 8 Nguyên Tắc Đỉnh Cao


Video đang hot


BẤM ĐỂ XEM

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa, đây là bài viết bạn KHÔNG THỂ BỎ QUA. NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC & ÁP DỤNG để có một tầm nhìn xa cho thương hiệu bạn sẽ xây dựng trong tương lai.

CAHAPA được đặt tên dựa trên 8 nguyên tắc này. Tôi đã chuyển tên miền thương hiệu cá nhân chienpham.com, phamhongchien.com thành tên miền thương hiệu cahapa.com

Bài viết này chia thành 2 phần :

 • Phần 1. Nội dung bài viết gốc của Đại K Linh (Hiệu trưởng Litado) chia sẻ
 • Phần 2. Bài viết & video tôi hướng dẫn bạn cách áp dụng 8 nguyên tắc này vào thực tế. Để chọn được tên miền chuẩn chỉnh cho công ty / tổ chức của bạn.

 

Bạn đang đọc: Cách Đặt Tên Thương Hiệu Hay và Ý Nghĩa * 8 Nguyên Tắc Đỉnh Cao

Phần Một: 8 Nguyên Tắc Đặt Tên Thương Hiệu Đỉnh Cao

Đây là bài viết của Đại K Linh (Hiệu trưởng Litado). Vì bài quá hay nên tôi không sửa và viết thêm trong nội dung gốc. Luôn lưu lại và lấy đó làm tiêu chí CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH cho việc đặt tên công ty. Nếu có ai hỏi về vấn đề đặt tên doanh nghiệp, tôi sẽ gửi link bài viết này. cahapa.com/8d

Cách Đặt Tên Thương Hiệu Hay và Ý Nghĩa * 8 Nguyên Tắc Đỉnh Cao Chuẩn Không Cần Chỉnh

Nội dung bài viết gốc

Các nguyên tắc này được tôi đúc rút từ 2004 khi làm việc với anh Phạm Thành Long (cảm ơn anh, các ví dụ trong này liên quan đến bảo hộ là các kiến thức từ anh Phạm Thành Long), qua nghiên cứu sách vở và qua thực tế làm việc, và đến 2011, tức 7 năm thì nó hoàn chỉnh, tròn trịa và ko thêm nguyên tắc nào nữa.

Tôi chỉ có 8 nguyên tắc đỉnh cao đặt tên thương hiệu, nó khác với các bài 17 nguyên tắc hay 30 điều cần biết về đặt tên thương hiệu… bla bla… vớ vẩn đầy rẫy trên mạng.

Chỉ có 8 mà thôi. Tuy nó là tầm quốc tế, nhưng bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho chính bạn ngay khi Brand bạn còn nhỏ, để đỡ phải thay đổi brand sau này, coi như bạn đã có 1 tầm nhìn toàn cầu ngay từ bây giờ, và điều đó phản ánh bạn vô cùng trí tuệ.

Nào, tất cả chúng ta mở màn :

NGUYÊN TẮC 1: TÊN THƯƠNG HIỆU PHẢI ĐÁNH-VẦN ĐƯỢC

Đây là nguyên tắc tiên phong khi bạn đặt tên cho 1 thương hiệu. Điều hổ thẹn khi thương hiệu ko đánh vần được chính là … ko bảo lãnh được .
Bạn có chú ý logo của IBM, ANZ hay Nước Ta nhà ta là Ngân Hàng Á Châu đều có những dấu gạch ngang ở giữa logo ko ? Vì những thương hiệu này ko đánh vần được, nên phải gạch gạch để phá chữ, và bảo lãnh phần hình họa. Cũng như logo FPT phải ném vào 3 mảng màu khác nhau mới bảo lãnh được. BM của chú Bình Nguyễn hay HTVSite của chú Phạm Hùng Thắng, hay ASV của Vuong Duy Nam … đều ko bảo lãnh được, và phản ánh tư duy khá … nhà quê khi đặt tên thương hiệu .
Sau này những bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả khi công ty phình to tướng, tuy nhiên cty nhỏ thì ko tác động ảnh hưởng lắm ( mặc dầu vẫn bị ) .

NGUYÊN TẮC 2: Tên thương hiệu NÊN CÓ O VÀ A, KO THÌ I VÀ E, HOẶC LÀ TỔ HỢP CỦA O, A, I (Y), E

Nên chứ ko phải là ép buộc, nhưng nghe theo thì luôn có lợi ( vì tiềm thức thích điều đó, nếu khi nào đó bạn thấy người mua thích bạn nhưng lại mua hàng của đối phương, thì hãy soi lại cái tên nhé, hãy mưu trí ; ) )
80 % những thương hiệu nổi tiếng đều có O và A, từ Á sang Âu. I và E cũng Open tuy nhiên ít hơn .
Quá nhiều, hoàn toàn có thể ví dụ : Honda, Yamaha, Panasonic, Liberty, Milano, Casio, Coca-Cola, Pepsi, Oracle, Yahoo, Facebook, Toshiba, Nokia, Apple, Casanova, Posche, Lamboghini, Amazon, Motorola, Zappos, Google, Malboro, Kodak, Mc Donald, … Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể điền thêm list này .
Ở Nước Ta thì sao ? Bạn nghĩ tự nhiên có bánh Poca à ? Tự nhiên có mỳ Omachi ? Hay ngẫu nhiên có loại dầu gội Romano ? Tự dưng có xe máy Nova, Nozza ? Tự dưng có ông Kangaroo ? Tự dưng có trường Litado ? Tự dưng có app Zalo ? Hay ngẫu nhiên có thương hiệu thời trang Alcado, Kentazo ?
Chả có gì ngẫu nhiên cả những bạn ạ, toàn những bậc thầy đặt tên thương hiệu đặt cho đấy, bậc thầy về đồng cảm hành vi của tiềm thức đấy .

NGUYÊN TẮC 3: CHẤM (DOT) COM PHẢI CÒN, NẾU MẤT THÌ… NGHĨ TÊN KHÁC

Lưu ý tất cả chúng ta đang bàn đến những nguyên tắc đặt tên thương hiệu đỉnh điểm và toàn thế giới, nên ngẫu nhiên. com phải còn .
Còn nếu bạn kinh doanh thương mại trong nước, hoặc ra nhiều thương hiệu khác nhau thì trọn vẹn hoàn toàn có thể xài. vn, hoặc. com.vn tùy bạn .
Tuy nhiên nếu tham vọng lớn, ngay từ đầu phải chọn cho mình 1 cái tên dotcom phải còn. Ví dụ như 4 năm trước khi search Litado. com mà mất, thì xin mời Đại K Linh vui mắt nghĩ khẩn trương cái tên khác .

NGUYÊN TẮC 4: TÊN THƯƠNG HIỆU NÊN VÔ NGHĨA HOẶC CÀNG KO LIÊN QUAN NGÀNH NGHỀ CÀNG TỐT

1 sai lầm đáng tiếc chết người và chết không biết bao nhiêu người đó là đặt 1 cái tên có-liên-quan đến ngành nghề kinh doanh thương mại. Rất tiếc, tiềm thức ko thích điều này lắm, và làm ngược lại thì bạn sẽ rất thuận tiện và dễ thành công xuất sắc. Tiềm thức thích sự không có ý nghĩa và ko tương quan, càng ko tương quan càng tốt của Brand và Ngành nghề kinh doanh thương mại !
– Chúng ta mua sách ở books.com hay mua ở sông châu phi : Amazon ?
– Vì sao tất cả chúng ta thích mua máy tính của công ty hoa quả : Apple ?
– 2007, Google cực lực phản đối đại từ điển Anh quốc đưa thuật ngữ google có nghĩa là tìm kiếm, vì Google muốn nó là 1 từ … không có ý nghĩa, như lúc phát minh sáng tạo ra. Tương tự, những bậc thầy đặt tên họ nghĩ ra những công cụ search nghe không có ý nghĩa như Bing, Yahoo chứ ko đặt là Search .
– Mua hàng thương mại điện tử thì là Alibaba, 1 cái tên không có ý nghĩa và ko tương quan, lãng mạn ko ?
– Trước khi hội nhập toàn thế giới, công ty The Legend ( lịch sử một thời ) của Trung Quốc đã rất đồng cảm và mưu trí, họ đã đổi tên thành công ty LENOVO ( ai thèm chú ý cái tên Huyền Thoại nhỉ ? ) .

– Ở Việt Nam thì rao vặt, mua nhà thì lên Rồng Bay, thời trang thì có Én bạc, tuyệt vời.

Tiện đây tôi cũng xin kể 1 câu truyện, đó là khi tôi san sẻ nguyên tắc này cho 1 người bạn cũng ôm tương đối tên miền key domain có tương quan ngành nghề, tạm gọi là những tên miền đẹp .
Tôi nói rằng : Tất cả những tên miền của ông chỉ có 2 cách : 1 là mang bán hết, 2 là cho, vì nếu kinh doanh thương mại những dự án Bất Động Sản thì ko kinh doanh thương mại nổi đâu, vì Tiềm thức nó vốn thích những cái tên VÔ NGHĨA HOẶC KO LIÊN QUAN ĐẾN NGÀNH NGHỀ .
Thế là ông bạn như được cởi bỏ lớp áo giáp, đem bán thật sạch tên miền và ko khi nào đoái hoài đến tăng trưởng những dự án Bất Động Sản có tương quan đến domain nữa .
Chúng ta cần nhắc lại lịch sử dân tộc 1 chút : từ 2003 – nay, tức 11 năm roài, giới đầu tư mạnh tên miền ở Nước Ta vẫn ngây thơ, ngờ ngệch ( nhưng lại tự cho rằng mưu trí ) mà cho rằng họ ôm 1 đống tên miền đẹp rồi hoàn toàn có thể tự kinh doanh thương mại được, hoặc hợp tác kinh doanh thương mại những dự án Bất Động Sản tương quan đến tên miền này .
Hãy bán tổng thể chúng đi, đừng cãi nhau với tiềm thức .
Tiếc rằng ở việt nam vẫn quá nhiều người mắc phải lỗi lầm này, nữ hoàng tên miền Le Thuy Hanh là 1 ví dụ nổi bật, bán đi Hạnh ạ, ko tăng trưởng được đâu .
Và đó là nguyên do, tôi cũng như LITADO ko khi nào đi săn tên miền đẹp cả, vì ngoài bán ra thì nó trọn vẹn không có ý nghĩa trong việc tăng trưởng, mà nếu thằng mua nó khôn thì … trọn vẹn ko bán được, hoặc mua xong cũng ko tăng trưởng được. Các bạn hoàn toàn có thể khảo sát những dự án Bất Động Sản TMĐT của FPT, VCC, hay của Rocket như Lazada, Zalora … họ ko điên để tăng trưởng 1 thương hiệu có tương quan ngành nghề .
Và tên LITADO cũng chả có nghĩa gì hết, thực sự là như vậy =)). Hãy nghĩ 1 cái tên VÔ NGHĨA hoặc KO LIÊN QUAN để có 1 khởi đầu tốt nhé bạn !

NGUYÊN TẮC 5: TÊN KO ĐƯỢC MÔ TẢ ĐỊA DANH

Brandname ko được chứa địa điểm, đơn thuần là : ko bảo lãnh được. Vì thế bạn sẽ ít thấy những thương hiệu lớn mà chứa tên nước, hay thành phố, vì sẽ bị làm nhái hoặc nhầm lẫn thương hiệu .
Đừng đưa TP HCM, hay Nước Ta, hay Thành Phố Hà Nội vào tên của những bạn. Tất nhiên vẫn có bia Thành Phố Hà Nội, bia Hồ Chí Minh, British Airway, hay American Express … nhưng họ là những thương hiệu cực lớn, hoặc có yếu tố chính phủ nước nhà đỡ sống lưng, bạn kinh doanh thương mại trong quốc tế phẳng, với 1 cái tên mới toe, hãy tránh địa điểm ra, vì đơn thuần là … ko bảo lãnh được .
Cũng tránh xa ra những loại chữ ghép với Vina, hay Hano, Sago ra nhé. Nghe già nua và đầu đất lắm .

NGUYÊN TẮC 6: TÊN KO ĐƯỢC MÔ TẢ NGÀNH NGHỀ

Nguyên tắc này trông thế thôi mà khác hẳn nguyên tắc 4 đó những bạn nhé. Đơn giản là : Ko bảo lãnh được. Nếu bạn làm ngành thiết kế xây dựng, lại phang vào Brand chữ Build, hay làm ngành Thời trang mà lại thêm chữ Fashion, làm web lại thêm chữ Site vào ( như HTVSite của chú Thắng ) … thì thật nực cười .
Nguyên tắc này ngắn gọn thôi, nó là 1 sự cảnh báo nhắc nhở : Brandname ko được diễn đạt ngành nghề, vì ko bảo lãnh được .

NGUYÊN TẮC 7: TÊN THƯƠNG HIỆU KO NÊN MANG NGHĨA RỦI RO, ĐEN ĐỦI Ở Ý NGHĨA THỨ 3

Tôi gọi nó là ý nghĩa thứ 3, vì thường nó là những trường hợp “ tai nạn thương tâm ” của thương hiệu khi chúng được đọc kiểu đồng âm khác nghĩa ở 1 thị trường, quốc gia thứ 3. Riêng về nguyên tắc này ko gì không thiếu và bao quát hơn, bạn hoàn toàn có thể vào bài này của Zing ( dịch lại ) để tìm hiểu thêm :
> 10 tai nạn thương tâm thương hiệu tức cười nhất quốc tế
Ngày nay, với sự tăng trưởng của Internet và do có … Google nên ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tránh được rủi ro đáng tiếc này, hoặc kiểm soát và điều chỉnh Thương hiệu ở thị trường đó khi thiết yếu, như link trên đã đưa .
Điều đáng nói, và đáng buồn cười thực sự chắc nhiều người còn nhớ ở Nước Ta, đó là cách đây khoảng chừng gần 10 năm, có hãng hàng không tên Speed Up của nhạc sĩ Hà Dũng, dịch ra tiếng Việt là Tăng tốc, nhưng rồi hoảng hồn khi nhận ra rằng khi viết ko dấu là Tangtoc – Tang tóc. Đó cũng là 1 khủng hoảng cục bộ thương hiệu hồi đó của Hà Dũng .
Mà nói thật đọc đến đây rồi, những bạn cũng thấy ngay 1 điều, dù tiếng việt nó ko phải liên tưởng tang tóc đi nữa thì cái tên Speed Up cũng chả hay ho gì cả, vì đã vi phạm những nguyên tắc trong bài, chỉ là 1 động từ miêu tả, làm Slogan hợp hơn làm Brand ( Tất nhiên hãng này giờ biến mất lâu roài ) .

NGUYÊN TẮC 8: TÊN CÓ 2 ÂM TIẾT LÀ TỐT NHẤT

Đây là nguyên tắc cuối cùng, 1 nguyên tắc mang tính Gia tăng tôi muốn chia sẻ.

Xem thêm: Danh sách 30 hãng xe ô tô phổ biến trên thị trường Việt Nam

Đây là xu thế mới trong thập niên gần đây, và nếu công ty bạn tăng trưởng trước đó mà có 2 âm tiết thì tuyệt vời. Thật thuận tiện truyền thông online và ứng dụng, nếu thương hiệu của bạn có 2 âm tiết, được phát âm rất tròn âm : Sony, Honda, Apple, Samsung, Kinh Đô ( Kinh Đô là cái tên quá tuyệt vời khi vừa có 2 âm tiết, lại vừa chả tương quan gì đến ngành nghề Bánh cả, hơi tiếc rằng kinhdo.com mất ) .
Apple thực sự là 1 cái tên ko thể chê vào đâu nổi, khi vừa đánh vần được, vừa có A, E, lại vừa. com vẫn còn, lại vừa KO LIÊN QUAN đến ngành nghề, lại có 2 âm tiết, lại … quy tụ đủ cả 8 yếu tố trong bài này, HOÀN HẢO. Virgin của Richard Branson cũng vậy, 1 thương hiệu quá tuyệt vời quy tụ đủ cả 8 yếu tố .
1 năm gần đây ở Thành Phố Hà Nội có 1 Brandname 2 âm tiết khá khét tiếng : Học Viện Sage ( sêếc dzờ ) của 3 sáng lập viên : Thầy Duc SonNguyen Thanh Son và Phuong Cmo. Sage là 1 cái tên 2 âm tiết, khá hay và được bảo chứng bằng chất lượng và hiệu suất cao trong 1 năm vừa mới qua. Tuy nhiên, Sage vẫn là cái tên có ý nghĩa liên tưởng ngành nghề, và dotcom mất thẳng cẳng … hơi tiếc, nhưng xét cho cùng thì chả sao, nhưng vẫn tiếc, ha ha =))
Về nguyên tắc 5 này tôi rất phục mảng thương mại điện tử của VCCorp do anh Tuan Nguyen làm CEO với những dự án Bất Động Sản : Rồng Bay, Én Bạc, Mua Chung, Muare, Chọn món, Soha, Sóc nhí, Link Hay, Sàn nhạc, GenK, GameK … quá tuyệt vời .

Tự dưng cũng nhớ ra 1 hệ thống rất hay 2 âm tiết của chị Thuỷ Tracy: Nhà hàng Long Đình, bánh trung thu Long Đình (rất hay), hệ thống cửa hàng thời trang Tracy, cơm Gia Viên. Tuyệt vời.
Tất nhiên 3,4 âm tiết chả sao, nhưng nếu bạn đặt 1 cái tên mới thì có 2 vẫn hơn!

Một liên tưởng vui tươi, ko tương quan nhưng muốn tâm sự với những bạn 1 chút về cái lợi của 2 âm tiết nè : Khi tất cả chúng ta đá bóng tất cả chúng ta hay hô gì ? Nước Ta, cố lên. Nước Ta, cố lên … rất đều và có lực .
Giờ giả sử nước ta có 3 âm tiết, kiểu Philipin, tạm gọi là nước Lò Thị Páo nhé, ta sẽ hô như nào, bạn hãy tưởng tượng xem : Lò Thị Páo, cố lên. Lò Thị Páo, cố lên … nghe mệt nhỉ. Đây cũng là nguyên do ở quán bia ta chỉ zô 1,2,3 lần đầu, còn 2 lần sau hô 2,3 : 1,2,3 Zô … 2,3 Zô … 2,3 .. Zô ooooooooooooo .
Zôoooooooooooooooooooooooô .
Vậy là bài viết 8 BÍ MẬT ĐỈNH CAO VỀ TÊN THƯƠNG HIỆU của tôi đã triển khai xong ! Cảm ơn những bạn !
Cảm giác san sẻ những điều kịch độc, tuyệt chiêu … thật tự do !
Cốc bia ngon của tôi đã được bày ra .
Bạn hoàn toàn có thể thêm vào nguyên tắc 9,10 … hay đến 30 đi nữa, để tỏ ra mưu trí, ko sao cả, với tôi chỉ làm hỏng be bét bài này ra thôi, vì tôn trọng những bạn nên tôi đã gọt dũa cho nó tối giản còn có 8 thôi. Nó như những loại sản phẩm của Apple hay ý thức người Nhật vậy, đơn thuần là hoàn hảo nhất !
Giờ phần tiếp theo là bạn hãy đọc nó đi, và tôi cũng mong bạn san sẻ nó, vì biết đâu trên Internet đang có người muốn kiếm tìm bài viết tận tâm này !
Hoặc đơn thuần hơn, bạn san sẻ nó như hình thức lưu lại, để đôi lúc đọc lại và nhấm nháp ly bia này, hoặc đơn thuần hơn nữa, coi như là cách bạn đang … uống bia với tôi !
Nào bạn thân yêu, 1,2,3 Zô ; 2,3 Zô ; 2,3 HẾT

Hết nội dung gốc.

Phần Hai: Hướng Dẫn Áp Dụng 8 Nguyên Tắc Vào Thực Tế Để Đặt Tên Thương Hiệu Cho Chính Bạn

Sau đây là phần hướng dẫn ứng dụng của CAHAPA dành cho bạn .

Nếu bạn mua tên miền đủ được 8 tiêu chí này từ những người bán lại, người chuyên kinh doanh tên miền, tên thương hiệu xịn. Giá không hề rẻ chút nào. Từ vài ngàn usd trở lên. Bạn có thể tham khảo giá tại 2 địa chỉ này để biết giá cả thị trường tên miền thương hiệu.

Cách Đặt Tên Thương Hiệu Hay và Ý Nghĩa * Sàn Mua Bán Tên Thương Hiệu

Nhưng bạn cũng có thể TỰ TÌM & MUA những tên miền rất ngắn chỉ 6-7 kí tự, thậm chí chỉ 5 kí tự. Điều này không quá khó, nếu không nói là DỄ nếu biết cách.

Đây là địa chỉ tuyệt vời tôi cực kỳ khuyến nghị bạn dùng .

Dialect Creator chỉ với 1 click chuột, website này sẽ tạo cho bạn 100 đến 2500 từ ngẫu nhiên & vô nghĩa.

Bạn chỉ cần nhìn vào và chọn từ bạn thích, đáp ứng các tiêu chí. Nhấn tổ hợp phím Ctrl+F để tìm kiếm những TỪ ƯU TIÊN trong 2500 từ ngẫu nhiên đó.

Sau đó kiểm tra tính sẵn có của tên miền tại iNet hoặc NameSilo.

Với những từ bạn thích nhưng tên miền đã bị người khác mua. Giá có thể cả ngàn USD. Bạn chỉ cần thay 1 chữ trong đó bằng các nguyên âm (A,O,E,I,Y,U), hoặc phụ âm. Kiểu gì cũng có tên miền đẹp mê ly.

Ví dụ :
Nếu tôi chọn tên thương hiệu cho công ty của mình, ngoài 8 nguyên tắc trên tôi sẽ có 3 ưu tiên :

 • Chữ cái đầu tiên của tên công ty chắc chắn sẽ là chữ C.
 • Các nguyên âm được ưu tiên là A,O sau đó đến I,E.
 • Các phụ âm được ưu tiên là P, H, C sau đó đến M, N, G.

Đơn giản vì những chữ này có trong tên của tôi: Phạm Hồng Chiến. Tên doanh nghiệp người ngoài đọc có thể thấy vô nghĩa, nhưng người chủ doanh nghiệp sẽ biết nó có ý nghĩa gì.

3 ưu tiên này chỉ là của cá thể tôi, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .

BÀI TẬP

 • Tìm thử một vài tên miền thương hiệu cho chính bạn, đạt đủ 7-8 tiêu chí ở trên. Bạn sẽ thấy việc chọn tên miền thương hiệu chuẩn chỉnh thật dễ dàng.

P.S. Đây là nội dung HỌC THỬ của khóa học PREMIUM WEBSITE, để truy cập toàn bộ nội dung cao cấp, bạn vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

Nội dung tìm kiếm

 • cách đặt tên thương hiệu
 • tên thương hiệu hay
 • tên thương hiệu
 • đặt tên thương hiệu
 • tham khảo tên thương hiệu
 • phần mềm đặt tên thương hiệu
 • những tên thương hiệu hay và ý nghĩa
 • đặt tên thương hiệu hay
 • đặt tên thương hiệu cá nhân
 • đặt tên thương hiệu chuyên nghiệp
 • tên thương hiệu hay và ý nghĩa
 • tên thương hiệu đẹp
 • đăng ký tên thương hiệu
 • tra cứu tên thương hiệu

Xem thêm: Giày Adidas chính hãng 100%, giá tốt, chất lượng cao

5/5 – ( 25 bầu chọn )

Source: https://dvn.com.vn
Category: Thương Hiệu

Cách Đặt Tên Thương Hiệu Hay và Ý Nghĩa * 8 Nguyên Tắc Đỉnh Cao
Nguồn:

Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam.

Mon_11_Jul_2022_16:01:59_+0000 #