Bí quyết bảo vệ năng lượng của bạn ở bất cứ đâu!

Làm sao để bảo vệ năng lượng của mình ở bất cứ đâu?


Tự bảo vệ năng lượng của bạn là một việc làm cần thiết cho sức khỏe của bạn trong và ngoài nơi làm việc. Thực tế, năm 2021, 95% người lao động cảm thấy áp lực phải làm việc quá sức và 53% bắt đầu ngày mới sớm hoặc ở lại muộn vài ngày trong tuần. Năng lượng của bạn là tài sản quý giá và giúp bạn tập trung vào việc tăng cường sức khỏe và cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi cuộc sống có thể cản trở và làm hao mòn năng lượng của bạn. Với rất nhiều năng lượng được sử dụng trong nơi làm việc, các hoạt động chăm sóc bản thân có thể bị đặt cuối danh sách việc cần làm. Vì vậy, hãy xem xét cách bảo vệ năng lượng của bạn để tránh kiệt sức và stress.

Bảo vệ năng lượng của bạn có nghĩa là truyền đạt nhu cầu của bạn và thiết lập các tiền lệ lành mạnh trong cả môi trường cá nhân và chuyên nghiệp. Điều đó có nghĩa là thiết lập các ranh giới để tránh kiệt sức và lo lắng, đồng thời đề phòng những người và những thứ khiến bạn kiệt sức. Hạn chế tiêu cực trong cuộc sống của bạn, có nghĩa là chấm dứt các mối quan hệ độc hại và xây dựng thói quen lành mạnh hơn. Tìm cách để tránh những thứ làm bạn kiệt sức hoặc thất vọng không phải lúc nào cũng thực tế.

Bảo vệ năng lượng của bạn là một sự đầu tư vào sức khỏe tinh thần của bạn. Nó giúp bạn duy trì sức chịu đựng về thể chất, nâng cao động lực và tránh trì hoãn công việc. Bạn cũng có thể rèn luyện khả năng tự bảo vệ tốt hơn bằng cách quan sát tâm trạng của người khác và cảm nhận thành công của mình. Khi bảo vệ năng lượng của bạn, hãy tìm hiểu những gì làm bạn kiệt sức, cho bản thân thời gian để nạp lại năng lượng và hạn chế phiền nhiễu. Nghỉ ngơi cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ năng lượng của bạn.

Làm thế nào để bảo vệ năng lượng của bạn cho dù bạn đang ở đâu, chăm sóc bản thân là một công việc toàn thời gian, wowhay.com chia sẻ.

Bất kể bạn thanh toán hóa đơn như thế nào, sức khỏe của bạn cần được chú ý liên tục. Khi bạn có năng lượng, đây là một điều tuyệt vời — bạn có thể tập trung vào việc nuôi dưỡng sức khỏe và tìm kiếm sự cân bằng.


Advertisement

Nhưng đôi khi, những đòi hỏi của cuộc sống có thể cản trở – và đặc biệt là trong công việc. Vào năm 2021, 95% người lao động cảm thấy bị áp lực phải làm việc quá sức và 53% bắt đầu ngày mới sớm hoặc ở lại muộn vài ngày trong tuần. Không phải ngẫu nhiên mà 52% người lao động cảm thấy kiệt sức hoặc bị bao quanh bởi văn hóa làm việc độc hại.

Và với rất nhiều năng lượng dành cho nơi làm việc, các hoạt động chăm sóc bản thân có thể nằm ở cuối danh sách việc cần làm của bạn.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc thì đã đến lúc học cách bảo vệ năng lượng của bạn. Điều đó có nghĩa là thiết lập các ranh giới để tránh kiệt sức và lo lắng, đồng thời đề phòng những người và những thứ khiến bạn kiệt sức.

Bảo vệ năng lượng của bạn có nghĩa là gì?

Bảo vệ năng lượng của bạn có nghĩa là truyền đạt nhu cầu của bạn và thiết lập các tiền lệ lành mạnh trong cả môi trường cá nhân và nghề nghiệp. Khi bảo vệ năng lượng của bạn, hãy đặt ra những giới hạn bền vững cho những gì mọi người có thể mong đợi ở bạn và tránh bị yêu cầu nhiều hơn những gì bạn có thể xử lý. 


Advertisement

Tìm cách hạn chế tiêu cực trong cuộc sống của bạn, cho dù đó là chấm dứt các mối quan hệ độc hại hay xây dựng thói quen lành mạnh hơn, có nghĩa là ưu tiên nhu cầu của bạn hơn những nhu cầu khác.

Tránh những thứ làm bạn kiệt sức hoặc thất vọng không phải lúc nào cũng thực tế. Những tình huống khó khăn thường không thể tránh khỏi. Nhưng bằng cách thiết lập ranh giới và truyền đạt nhu cầu của mình, bạn có thể tạo tiền lệ và tránh được nhiều trở ngại trước khi chúng xảy ra.

Tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ năng lượng của bạn?

Bảo vệ năng lượng của bạn là một sự đầu tư vào sức khỏe tinh thần của bạn.

Hãy tưởng tượng một chiếc đồng hồ cát. Cát từ từ rơi xuống đáy khi giây trôi qua. Cuối cùng, không còn cát ở trên cùng, và bạn phải lật nó lại và để nó sạc lại.

Sức khỏe cảm xúc cũng tương tự. Mỗi quyết định lấy đi một vài hạt cát. Cả ngày, bạn đang sử dụng năng lượng tinh thần, cho dù đó là việc đưa ra quyết định, hoàn thành nhiệm vụ khó khăn hay giao tiếp với những người có đặc điểm độc hại .

Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể đảm nhận mọi thứ cùng một lúc, chúng ta không có năng lượng tinh thần vô hạn. Và là những sinh vật xã hội, chúng ta cũng dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác.

Ví dụ, trong công việc, hiệu suất của nhóm phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của mỗi thành viên. Những người có năng lượng tiêu cực – những người đang mệt mỏi, tức giận hoặc bất an và có thể đang trút giận lên bạn – sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của chính bạn và làm cạn kiệt năng lượng của bạn một cách nhanh chóng.

Khi năng lượng tinh thần cạn kiệt, chúng ta mất sức chịu đựng về thể chất, thiếu động lực và dễ bị trì hoãn hơn . Khi bạn đọc căn phòng và quan sát tâm trạng của người khác ảnh hưởng đến bạn như thế nào, bạn có thể rèn luyện khả năng tự bảo vệ tốt hơn.

Bảo vệ năng lượng của bạn có nghĩa là tiết kiệm một ít cát trong đồng hồ cát cho thời gian của bạn sau giờ làm việc hoặc vào cuối tuần.

Làm thế nào để bảo vệ năng lượng của bạn hàng ngày?

Dưới đây là một số cách để bảo vệ bạn khỏi cạn kiệt pin.

Tìm hiểu những gì làm bạn kiệt sức

Xác định điều gì thu hút năng lượng tiêu cực, hay nói cách khác, tìm ra điều gì khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Một số người có thể thấy việc chia sẻ không gian với đối tác làm việc rất kích thích, trong khi những người khác có thể cảm thấy mạng xã hội của họ cạn kiệt.

Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu bản thân. Đây là bước đầu tiên để bảo vệ khỏi những phiền nhiễu tinh thần.

Cho bản thân thời gian rảnh rỗi

Bạn cần nạp năng lượng sau các hoạt động tiêu hao. Nếu các cuộc họp làm bạn mệt mỏi, hãy sắp xếp thời gian để đi dạo, uống cà phê hoặc làm điều gì đó thư giãn để giảm căng thẳng thay vì nhảy ngay vào một nhiệm vụ khác.

Lắng nghe cảm giác của bạn

Trách nhiệm và căng thẳng lấp đầy ngày của chúng tôi. Thật dễ dàng để bị cuốn theo nhịp sống hối hả và quên đi ưu tiên lớn nhất của chúng ta: chăm sóc bản thân. Cảm xúc ảnh hưởng đến nhiều quyết định của chúng ta , vì vậy hãy lắng nghe cảm xúc của bạn trước khi đưa ra quyết định lớn hoặc sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Thừa nhận cảm xúc của bạn sẽ đặt bạn vào vị trí lái xe của sức khỏe tinh thần. Nó tạo điều kiện cho việc nghỉ giải lao, yêu cầu giúp đỡ và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người mang lại giá trị.

Hạn chế phiền nhiễu

Bảo vệ năng lượng của bạn cũng có nghĩa là tránh những phiền nhiễu ảnh hưởng đến quy trình làm việc và tâm trạng của bạn. Vào năm 2018, 69% công nhân đồng ý rằng việc kiểm tra thiết bị của họ sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung. Ngoài ra, sau khi bị gián đoạn, phải mất vài phút để vào lại chế độ làm việc .

Dưới đây là một số cách để hạn chế phiền nhiễu:

Tắt thông báo: Tránh bị gián đoạn từ Slack, nền tảng mạng xã hội hoặc ứng dụng quy trình làm việc khi cố gắng tập trung.

Đặt ranh giới với điện thoại riêng của bạn: Yêu cầu khách hàng, người quản lý và đồng nghiệp nhắn tin cho bạn qua các kênh công việc như Slack hoặc email mà bạn có thể kiểm tra trong giờ làm việc.

Đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng: Ngay cả việc nhìn thấy điện thoại cũng có thể khiến bạn mất tập trung , vì vậy hãy tắt tiếng và đặt điện thoại ở nơi khuất tầm nhìn.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội: Ưu tiên tương tác tích cực, có chủ ý hơn là cuộn trang liên tục. Ngoài việc gây mất tập trung, mạng xã hội còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần . Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có liên quan đến hạnh phúc chủ quan tiêu cực.

Nghỉ giải lao cần thiết

Nhiều người cảm thấy áp lực khi phải làm việc liên tục. Một số quá bận rộn với công việc của họ, họ cảm thấy tội lỗi khi phải nghỉ ốm. Và nếu bạn đang thực hiện một dự án quan trọng hoặc cần hoàn thành đúng thời hạn, việc nghỉ ngơi có thể phản tác dụng.

Ngay cả khi bạn không muốn bỏ đi, chìa khóa để duy trì năng suất là nghỉ ngơi trước khi tâm trí và cơ thể bắt đầu ngừng hoạt động. Có một số phương pháp để lên lịch cho thời gian nghỉ giải lao, chẳng hạn như Kỹ thuật Pomodoro , đề xuất việc nghỉ giải lao giữa các khoảng thời gian tập trung 25 phút.

Ngoài ra, dành thời gian cho bản thân mỗi ngày rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Khoảng thời gian rảnh rỗi lành mạnh sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, vì vậy hãy tìm những việc cần làm trong thời gian rảnh rỗi để giảm các loại căng thẳng khác nhau và giúp bạn nạp lại năng lượng.

Kiểm soát lịch trình và hoạt động của bạn

Thật khó để tập trung và thư giãn nếu bạn thường xuyên di chuyển. Đặc biệt, các cuộc họp chiếm thời gian mà lẽ ra bạn có thể sử dụng để hoàn thành các nhiệm vụ khác và có thể khiến bạn kiệt sức hơn nếu chúng cần phải di chuyển. Dưới đây là một số cách để giành quyền kiểm soát:

Giới hạn các cuộc họp vào một thời điểm nhất định trong ngày: Tổ chức chúng vào đầu ngày làm việc của bạn hoặc kết thúc bằng các cuộc họp vào cuối buổi chiều. Kéo dài thời gian không họp có thể làm tăng sự tập trung.

Giữ chúng ngắn gọn: Sau 30 phút trong một cuộc họp, bộ não của bạn sẽ mệt mỏi . Nghỉ giải lao trong các cuộc họp hoặc lên kế hoạch để giữ cho chúng ngắn gọn.

Chia sẻ thông tin theo nhiều cách khác nhau: Giải quyết các quyết định không khẩn cấp qua email, ứng dụng nhắn tin hoặc một cuộc điện thoại ngắn để giới hạn thời gian họp.

Làm sạch không gian của bạn

Môi trường càng lộn xộn, bộ não của bạn càng dành nhiều năng lượng để lọc nó. Nếu bạn có một nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung, việc sắp xếp không gian của bạn có thể hữu ích. Tạo một thiết lập làm việc tại nhà để tăng năng suất hoặc thỉnh thoảng dọn dẹp văn phòng.

Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo

Cầu toàn khiến bạn dễ bị kiệt sức và bất mãn. Nếu bạn liên tục chỉnh sửa các nhiệm vụ hoặc cảm thấy như bạn không thể tin tưởng bất kỳ ai khác để thực hiện chúng, hãy hít một hơi thật sâu.

Bạn muốn làm tốt, nhưng học cách để mọi thứ trôi qua là một phần của tư duy lành mạnh. Thay vì tìm kiếm sự hoàn hảo, hãy tìm những lĩnh vực để cải thiện. Yêu cầu những lời chỉ trích mang tính xây dựng và tin tưởng người khác sẽ làm việc mà không cần quản lý vi mô.

Xây dựng vòng kết nối xã hội tích cực

Năng lượng có tính lan truyền và chú ý đến năng lượng của chính bạn là chưa đủ. Đăng ký với những người khác. Khi xung quanh bạn là những người bị căng thẳng tại nơi làm việc và đưa ra những nhận xét không mang tính xây dựng, điều đó có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chính bạn.

Chúng ta bắt chước cảm xúc của người khác , cả tích cực và tiêu cực, điều đó có nghĩa là bao quanh bản thân với năng lượng tích cực có thể giúp chúng ta cảm thấy như vậy. Tìm những đồng nghiệp và bạn bè khiến bạn hạnh phúc, tôn trọng ranh giới và ủng hộ thành công của bạn.

Cảm tạ

Mọi người có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các tình huống và cảm xúc tiêu cực hơn là những điều tích cực . Những trải nghiệm tiêu cực giúp chúng ta trưởng thành và học được những bài học quan trọng, nhưng tập trung quá nhiều vào những điều sai trái có thể dẫn đến sự bất an, sợ hãi, lo lắng, trầm cảm và sức khỏe tổng thể thấp hơn.

Mẹo để điều chỉnh năng lượng của bạn tại nơi làm việc

Đối với nhiều người Mỹ, công việc đặc biệt khiến họ kiệt sức. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tập trung vào những mặt tích cực và đặt bản thân lên hàng đầu tại nơi làm việc. 

1. Tránh các nhiệm vụ không thể quảng cáo

Những nhiệm vụ không thể thăng tiến là những thứ giúp công ty chứ không giúp ích cho sự phát triển nghề nghiệp của từng cá nhân. Đây có thể là những nhiệm vụ không phải là công việc của bạn hoặc bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hoàn thành, chẳng hạn như sắp xếp biên bản cuộc họp, sắp xếp các sự kiện công việc hoặc điền thông tin thay cho đồng nghiệp mà không cần thù lao. 

Nói đồng ý với mọi thứ có thể khiến bạn cảm thấy tốt, nhưng rất có thể thời gian và năng lượng của bạn sẽ tốt hơn nếu được sử dụng ở nơi khác. Bạn có thể đang hy sinh cơ hội thăng tiến hoặc cải thiện các kỹ năng. 

Trước khi nhận thêm công việc, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm. Cân nhắc xem bạn sẽ từ chối điều gì khi đồng ý với nhiệm vụ này, cho dù điều đó có nghĩa là về nhà sớm hay các sự kiện gắn kết nhóm. Bạn có thể thiết lập ranh giới, nói không và gắn bó với công việc bạn được thuê để làm. 

2. Ưu tiên

Bạn không cần phải thực hiện mọi nhiệm vụ ngay khi nó đặt trên bàn làm việc của bạn. Đánh giá tầm quan trọng và dòng thời gian của nó và tìm vị trí của nó trong lịch trình của bạn. Cố gắng giải quyết mọi thứ cùng một lúc có thể dẫn đến kiệt sức, vì vậy việc sắp xếp thứ tự ưu tiên là một bước quan trọng.

Hãy thử giữ một lịch hoặc viết ra danh sách việc cần làm hàng ngày hoặc hàng tuần để dàn trải các nhiệm vụ và tránh đảm nhận quá nhiều việc.

3. Thực hành khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực — những câu nói ở thì hiện tại khẳng định giá trị của bạn và xác thực cảm xúc của bạn — giúp kiểm soát tâm trí của bạn. Nói to hoặc viết ra giấy giúp tránh những cảm xúc tiêu cực và nuôi dưỡng thái độ tinh thần lành mạnh. Dưới đây là một vài ví dụ về khẳng định tích cực:

  • Tôi có năng lực và làm tốt công việc của mình.
  • Tôi đang cải thiện mỗi ngày.
  • Tôi đang kiểm soát năng lượng của chính mình.
  • Tôi có động lực và đầy những ý tưởng hay.

Thực hành khẳng định nếu bạn cảm thấy buồn, nhưng kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi bạn đang hạnh phúc, sẽ giúp duy trì sự tích cực. Tìm kiếm những cụm từ tích cực mà bạn xác định và chuyển sang những câu trích dẫn đó để bảo vệ năng lượng của bạn. Giữ chúng trên bàn của bạn hoặc dán chúng trước gương để ghi nhớ giá trị của bạn mỗi ngày, nhanhhay.com chia sẻ.

KẾT LUẬN Bảo vệ năng lượng của bạn – Bí quyết ngay cả khi bạn đang ở đâu!

Bài viết nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo vệ năng lượng và sức khỏe tinh thần để đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Nó tập trung vào những căng thẳng mà người lao động thường gặp phải trong công việc và những biện pháp để bảo vệ năng lượng của mình, bao gồm thiết lập giới hạn bền vững, hạn chế tiêu cực, lắng nghe cảm giác của bản thân và nghỉ ngơi đầy đủ. Cuối cùng, bài viết nhấn mạnh rằng bảo vệ năng lượng của bản thân là một sự đầu tư quan trọng vào sức khỏe tinh thần và tạo điều kiện cho cuộc sống cân bằng hơn.