“Bí quyết thành công của bài thơ Có Công Mài Sắt, Có Ngày Nên Kim”

“Bài Thơ Có Công Mài Sắt, Có Ngày Nên Kim” là một bài thơ nổi tiếng, nói về sự cần cù, nỗ lực và kiên trì trong cuộc sống. Qua bài thơ này, chúng ta hiểu rằng bất kỳ công việc nào cũng cần phải bỏ ra sự cố gắng và hy sinh mới có thể thành công. Bài thơ này truyền cảm hứng cho những ai đang đấu tranh để đạt được mục tiêu của mình.


“Bài có công mài sắt có ngày nên kim” là câu thành ngữ quen thuộc trong ngôn ngữ Việt Nam. Câu này mang ý nghĩa khuyên nhủ mọi người phải kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được thành công và hoàn thành ước mơ của mình.

Nếu hiểu theo nghĩa đen, câu tục ngữ nói đến việc rèn kim loại. Một thanh sắt dù to lớn và thô sơ đến đâu, nếu được rèn rũa cũng có thể trở thành một cây kim nhỏ bé nhưng sắc bén. Còn nếu hiểu theo nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ mọi người, cần phải rèn luyện công sức của bản thân qua những nghịch cảnh để ngày càng trở nên bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về câu tục ngữ “Bài có công mài sắt có ngày nên kim”. Không nên bỏ qua bài viết này nếu bạn muốn tìm đáp án cho câu hỏi này. Hiểu thêm về câu tục ngữ này sẽ giúp bạn có thêm động lực trong cuộc sống và trở nên bản lĩnh hơn.

Câu tục ngữ “Bài có công mài sắt có ngày nên kim” cũng như nhiều câu ca dao, tục ngữ khác đều khuyên rằng kiên trì và bền chí là chìa khóa thành công. Để đạt được thành công, mỗi người cần có một tham vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Dù có đối mặt với khó khăn và thử thách, người ta vẫn cần phải kiên trì và cố gắng vượt qua để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Ngoài ra, câu tục ngữ còn nhắc nhở người ta về tầm quan trọng của tri thức và sự cố gắng trong cuộc sống. Tri thức là vô hạn và khi bạn biết thêm một điều mới, cuộc sống của bạn sẽ đẹp đẽ hơn. Tuy nhiên, để thu thập tri thức, bạn cần phải có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Cuộc sống không hề dễ dàng, tuy nhiên, nếu bạn kiên trì và bền chí, bạn sẽ đạt được thành công. Câu tục ngữ “Bài có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời nhắc nhở để mọi người không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, mà hãy kiên trì và nỗ lực vượt qua để đạt được mục tiêu của mình.

Cùng đón đọc bài viết này để có thể biết được bài có công mài sắt có ngày nên kim bạn nhé. Như thế bạn đang tự khiến cho bản thân biết được những điều thú vị, những điều hay ấy. Và tri thức trong cuộc sống này là vô hạn cơ mà. Khi bạn biết thêm một điều ấy bạn sẽ thấy rằng cuộc sống có nhiều thứ lắm bạn à. Vì thế hãy tìm ngay đáp án cho câu hỏi bài có công mài sắt có ngày nên kim bạn nhé.

Bài có công mài sắt có ngày nên kim

Nếu như muốn biết bài có công mài sắt có ngày nên kim ấy thì bạn không nên bỏ qua bài viết này đâu bạn à. Bởi bài viết này sẽ cho bạn có được đáp án cho thắc mắc bài có công mài sắt có ngày nên kim sau khi bạn đọc xong ấy. Vì thế mà đừng bỏ lỡ bài viết này bạn nhé. Bởi khi đọc bạn sẽ biết thêm được một điều thú vị, một điều hay ho trong cuộc sống này ấy. Như thế cuộc đời của bạn sẽ đẹp đẽ hơn nhiều bạn à.

Đoạn văn mẫu số 1

Mỗi người đều phải có một tham vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ để hoàn toàn có thể dành được ước mơ đó. Song có nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn, thử thách đang đợi bạn ở phía trước. Lúc đó cần có bản lĩnh, có thể kiên trì và vượt qua tất cả. Câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mang tính chất răn dạy, giáo dục tất cả chúng ta nên phải nỗ lực, kiên trì và cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để dành được tham vọng đó.

Câu tục ngữ phân thành hai vế sóng đôi, mang ý nghĩa bổ trợ cho nhau. Để hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, cần hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Về nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ dàng hiểu. Khi tất cả chúng ta muốn mài một cây sắt to thành một chiếc kim thì rất khó khăn, nhưng không hẳn không thể. Sự kiên trì, cố gắng nỗ lực sẽ khiến cho bạn làm được điều đó. Xét về nghĩa bóng thì câu tục ngữ nhắn nhủ mọi người về ý chí, nghị lực, bền chắc để sở hữu thể hoàn thành xong thật tốt công việc cũng như theo đuổi ước mơ của mình. Việc mài một cây sắt thành cây kim so với nhiều bạn là chuyện không tưởng, hoặc cần phải mất nhiều công sức và thời gian. Cũng như việc tất cả chúng ta muốn chạm được cái đích đến thực sự không hề dễ dàng. Bởi vậy điều mà con người nên phải có đó chính là bản lĩnh, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Nhân dân ta từ xưa đến nay phải trải qua bao nhiêu khó khăn, mất mát. Để có được ngày tháng yên bình, cha ông ta đã phải đổi máu, đổi nước mắt. Đó chẳng phải là sự cố gắng bền bỉ, nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi người hay sao. Câu tục ngữ được biểu lộ thật nhiều trong đời sống. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký là một dẫn chứng tiêu biểu vượt trội có ý chí và ý thức đáng quý đó. Ông sinh ra đã bị cụt hai tay, tuy nhiên bằng ý chí, nghị lực, sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, ông đã hoàn toàn có thể viết bằng chân, viết rất đẹp. Như vậy ý thức mài sắt thành kim của ông thực sự đáng khâm phục và ngưỡng mộ.

Cuộc sống của tất cả chúng ta đầy rẫy khó khăn vất vả và thử thách. Nếu hấp tấp vội vàng bỏ cuộc vì nguy hiểm phía đằng trước thì tất cả chúng ta sẽ chẳng bao giờ giành được kết quả như mình mong đợi. Bên cạnh những người dân có sự kiên trì và cố gắng không ngừng nghỉ này vẫn còn tồn tại thật nhiều bạn không còn ý chí tiến thủ, nhanh chán, nhanh bỏ cuộc giữa chừng. Thực ra vì họ ngại khó, ngại khổ, ngại khó khăn vất vả nên mới không chịu làm, chịu học hỏi.

Câu tục ngữ “Có kim mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa lớn so với đời sống của mỗi người, khuyên răn con người nên học hỏi, nên cố gắng, kiên trì làm việc đến cùng. Chắc chắn sẽ tiến hành đền đáp xứng đáng.

Đoạn văn mẫu số 2

Bất kì thành công xuất sắc nào cũng đều phải trải qua khó khăn, thử thách. Cũng in suôn sẻ nghĩa câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên nhủ con người.

Nếu hiểu theo nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói đến việc làm rèn kim loại. Một thanh sắt dù có to lớn và thô sơ đến đâu, nếu được rèn rũa cũng xuất hiện thể trở thành một cây kim nhỏ bé mà sắc bén. Còn nếu hiểu theo nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người, cần phải rèn luyện công sức của con người của bản thân qua những nghịch cảnh để ngày càng bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn. Và dần dần, mỗi người sẽ trở thành “cây kim” nhỏ bé nhưng sắc bén.

Không phải hiện tại con người mới cần như vậy, từ xa xưa ông cha ta đã thấm thía bài học kinh nghiệm đó. Cũng bởi vì thế mà có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nhằm mục đích khuyên dậy con người về đức tính kiên trì: “Có chí thì nên”, “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”…

“Ai ơi giữ chí cho bền.
Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai”

Đến nay, đức tính kiên trì vẫn luôn luôn được đề cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và đang từng khẳng định:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Quả thật, có thật nhiều tấm gương đã dẫn chứng cho bài học về lòng kiên trì không lo ngại gian nan để thành công. Trong quá khứ, chắc hẳn ai cũng từng nghe đến tên gọi Mạc Đĩnh Chi. Thuở nhỏ, ông vốn là một cậu bé hiếu học nhưng nhà nghèo. Khi bạn bè hằng ngày được đi học, ông phải vào rừng kiếm củi để phụ giúp gia đình. Cậu bé Mạc Đĩnh Chi khi ấy, nhờ sự trợ giúp của thầy đồ nên được vào lớp học. Ban ngày đi kiếm củi, đêm hôm bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng cho sáng để học bài. Ngày qua ngày nhờ việc kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi năm Giáp Thìn (1304). Mạc Đĩnh Chi thi đỗ trạng nguyên.

Ở hiện tại, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có lẽ là tên gọi mà hoàn toàn không ai chưa chắc chắn đến. Cậu bé Nguyễn Ngọc Ký lúc còn nhỏ vô cùng hiếu học. Cho đến năm lên bốn tuổi, một cơn bạo bệnh đã cướp mất đôi tay của ông. Tưởng như sự nghiệp học hành phải chấm dứt, nhưng bằng nghị lực khác thường cùng như lòng kiên trì không lo ngại khó khăn, ông đã rèn luyện để sở hữu thể viết chữ bằng chân. Ông từng kể lại, mọi chuyện lúc đầu vô cùng khó khăn vất vả tưởng như muốn từ bỏ. Nhưng khi bình tâm lại tiếp tục rèn luyện thì dần dần viết được chữ cái, rồi sau đó còn vẽ vẽ được bằng thước, xoay được compa… Nếu không còn lòng kiên trì vượt qua bệnh tật và khó khăn, có lẽ rằng ngày thời điểm ngày hôm nay tất cả chúng ta đang không được nghe biết tên gọi Nguyễn Ngọc Ký – từng được Bác Hồ hai lần trao Tặng Ngay huy hiệu cao quý cũng như giành được nhiều phần thưởng cao trong nghành nghề dịch vụ Toán học.

Bên cạnh có, vẫn đang còn những người dân không chịu nỗ lực rèn luyện bản thân. Họ chỉ biết sống một cách thụ động, thiếu đi quyết tâm cùng với sự kiên trì khi làm bất kỳ việc gì. Chỉ cần một chút ít khó khăn vất vả xảy ra, họ lại sợ hãi và không đủ can đảm bước tiếp. Những người như vậy sẽ không hề đã có được thành công, cũng như sự tôn trọng của rất nhiều người xung quanh. Chính vì vậy, bản thân mỗi học viên cần ghi nhớ câu tục ngữ này để sở hữu thể xứng danh với vai trò gia chủ của đất nước.

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã mang đến một bài học kinh nghiệm quý giá cho từng người. Chúng ta hãy ghi nhớ câu tục ngữ này để không ngừng nghỉ nhắc nhở bản thân.

Đoạn văn mẫu số 3

Mỗi câu trong kho tàng tục ngữ của dân tộc bản địa đều chứa đựng một bài học sâu sắc. Quả vậy, câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng vậy. Đó là một khuyến nghị quý giá dành cho từng người.

Đầu tiên về nghĩa đen, “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã gợi ra hình ảnh về công việc của người thợ rèn. Họ đã biến những khối sắt to lớn, thơ sợ qua quy trình rèn rũa sẽ trở thành một chiếc kim nhỏ bé, sắc và nhọn và sáng bóng. Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh trên để khuyên nhủ con người khi trải qua khó khăn, thử thách với lòng kiên trì không chịu từ bỏ sẽ đạt được thành công xuất sắc mà bản thân mong muốn cũng như ngày càng trưởng thành hơn. Để rồi, tất cả chúng ta sẽ trở thành một “chiếc kim sắc nhọn” vô cùng hữu ích cho đời.

Chắc hẳn chúng ta đều đã nghe đến Thomas Edison – nhà phát minh vĩ đại của nhân loại. Câu nói nổi tiếng của ông: “Thiên tài là một Tỷ Lệ cảm hứng và 99 Xác Suất đổ mồ hôi” cũng để chứng minh và khẳng định thêm bài học về sự việc cố gắng, kiên trì. Ông đã phải trải qua vô số lần thất bại mới hoàn toàn có thể tìm ra nguyên liệu phù hợp cho sợi dây tóc bóng đèn của mình. Để rồi chiếc bóng đèn đầu tiên của trái đất đã ra đời, mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại. Quay trở lại với đất nước Việt Nam xinh đẹp, chắc như đinh sẽ không còn một ai quên được những mùa đông giá rét của năm 2018 vừa qua. Không chỉ là fan hâm mộ thể thao mà còn là một cả những con người vốn không yêu dấu thể thao sẽ cảm thấy vô cùng tự hào khi những chàng trai của đội tuyển U23 Việt Nam đã giành được ngôi vị á quân tại giải U23 châu Á. Chúng ta không riêng gì ngưỡng mộ về tài năng của những cầu thủ trẻ. Mà còn khâm phục bởi lòng kiên trì không chịu từ bỏ của họ. Nhiều trận đấu, đội tuyển U23 Việt Nam đã biết thành dẫn bàn trước, nhưng những chàng trai ấy vẫn không hoảng sợ mà vẫn giữ vững niềm tin để chiến đấu và chiến thắng. Còn rất nhiều những tấm gương khác ở nhiều nghành khác nhau. Họ đều là minh chứng cho tính đúng đắn của lời khuyên mà câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” răn dậy con người.

Chỉ khi trải qua khó khăn, tất cả chúng ta mới được rèn rũa bản thân để trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn. Vậy mà đôi khi trong cuộc sống, có những người dân luôn sợ hãi trước những thử thách, để rồi mãi mãi dậm chân tại chỗ. Đó là những con người đáng phê phán. Cần phải hiểu được rằng, người luôn kiên trì với mục tiêu, lý tưởng của bản thân đều thành công ở lĩnh vực của chính mình. Không chỉ vậy, họ còn đã có được là tấm lòng ngưỡng mộ, kính trọng và yêu quý của rất nhiều người xung quanh.

Như vậy, mỗi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ trên như một phương châm trong cuộc sống. “Có công mài sắt có ngày nên kim” đã đem lại một bài học kinh nghiệm giàu ý nghĩa.

Đoạn văn mẫu số 4

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân”. Cũng đồng quan điểm với Bác, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một khuyến nghị đúng đắn.

Trước hết, cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ. Ông cha ta mượn hình ảnh về việc làm của những người thợ rèn. Từ những khối sắt to lớn, thô sơ, nhờ có quy trình rèn rũa sẽ trở thành một chiếc kim nhỏ bé, sắc và nhọn và sáng bóng. Qua đó nó khuyên nhủ con người nếu có lòng kiên trì, nghị lực vượt mặt những khó khăn vất vả vất vả nhất định sẽ đã có được thành công.

Chúng ta có thể kể đến nhiều tấm gương trong đời sống ở thế hệ trước đã để lại cho con cháu bài học kinh nghiệm về sự việc kiên trì bền bỉ, vượt mặt khó khăn gian khổ. Hẳn nhiều người biết đến câu chuyện, vợ chồng nhà bác học người Pháp: Pi-e Quy-ri và Ma-ri Quy-ri, họ đã kỳ công trong bốn năm trời lọc đi lọc lại tám lần bã quặng để tìm kiếm được một phần mười gam chất phóng xạ Radium. Thế mới biết muốn tìm ra một nguyên tố hóa học cũng đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì mãnh liệt. Ca sĩ Ô-pê-ra nổi tiếng En-ri-cô Ca-xu-rô từng bị thầy giáo chê là thiếu chất giọng và không hề nào hát được.

Còn ở Việt Nam, chúng ta có thể nói tới nhà văn Mai Xuân Thưởng. Trong một vụ tai nạn thương tâm giao thông, anh đã biết thành mất hai cánh tay nhưng vượt lên trên những mặc cảm, những khổ đau anh đã tự học rồi trở thành một nhà văn. Hay Lương Định Của là một nhà bác học nghiên cứu và điều tra về nông nghiệp. Để tạo một giống lúa mới có hiệu suất cao, rất có thể chống rầy tốt, bác phải thao tác vô cùng vất vả, khó nhọc. Hằng ngày từ tờ mờ đất bác đã ra ruộng lội bì bõm nghiên cứu, thử nghiệm đến tối mịt mới về. Qua nhiều vụ lúa dày công, một giống lúa mới được tạo lập phân phối tốt nhu yếu của tình hình đất nước đã ghi công sự kiên nhẫn, bền bỉ của bác trong nỗ lực đem lại sự no ấm cho cuộc đời…

Tuy nhiên, trong đời sống hiện tại, có quá nhiều người thiếu đi lòng kiên trì, nghị lực. Họ ngại đối mặt với khó khăn vất vả trong cuộc sống, luôn lo lắng và sợ hãi thất bại. Khi gặp phải thử thách, họ sợ hãi không đủ can đảm bước tiếp, quyết định hành động từ bỏ để rồi cuối cùng rơi vào cảnh thất bại kéo dài. Như vậy, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn “Không có gì việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền”. Nếu chúng ta bền bỉ cố gắng vì tiềm năng của bản thân, thì thành công xuất sắc sẽ chờ ở phía cuối con đường. Đây là một lời dạy hữu dụng cho từng con người chúng ta.

Đối với những học viên – gia chủ của đất nước, điều cần làm là luôn cố gắng nỗ lực học tập, không ngại phải đương đầu với những khó khăn vất vả gặp phải khi giải một bài toán khó hay viết một bài văn. Mỗi học viên cần xác định cho mình mục tiêu học tập và tham vọng tốt đẹp để kiên trì nỗ lực.

Tóm lại, câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã để lại một bài học kinh nghiệm ý nghĩa. Mỗi người hãy rèn luyện bản thân để trở thành một “viên ngọc sáng” trong cuộc đời này.

Đoạn văn mẫu số 5

Kiên trì là một đức tính tốt đẹp của con người. Bởi vậy mà ông cha ta đã có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời nhắc nhở con cháu vô cùng quý giá.

Trước hết, xét về nghĩa đen câu tục ngữ nhắc tới một hành vi có trong thực tế. Những người thợ rèn có thể từ một thanh sắt thô sơ, to lớn rèn thành một chiếc kim nhỏ bé, sắc bén. Còn nếu xét theo nghĩa bóng, ông cha đã mượn hình ảnh trên để khuyên nhủ con cháu bài học kinh nghiệm về lòng kiên trì, nghị lực trong cuộc sống. Nếu tất cả chúng ta cần mẫn rèn luyện, không lo ngại vượt mặt thử thách khó khăn thì sẽ bước tới thành công.

Trong lao động sản xuất, người nông dân Việt Nam luôn được nghe biết với đức tính chịu thương chịu khó:

“Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

“Người ta đi cấy lấy công
Tôi nay đi cấy còn trông nhiều bề
Trông trời, trông đất, trông mây
Trông mưa, trông nắng trông ngày trông đêm
Trông cho chân cứng đá mềm
Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng”

Để tạo nên những thành quả lao động quý giá là bát cơm dẻo thơm, người nông dân đã phải mệt nhọc, cần cù và kiên trì từng ngày trên cánh đồng. Họ không phải lo ngại nắng mưa vất vả, mệt nhọc mà vẫn hăng say lao động.

Hay có thật nhiều tấm gương từ trong quá khứ đến hiện tại đã chứng tỏ cho câu tục ngữ trên. Nguyễn Hiền là vị trạng nguyên đầu tiên, đồng thời cũng nhỏ tuổi nhất trong lịch sử việt nam (khi đỗ trạng nguyên vừa tròn mười hai tuổi). Dù tuổi còn nhưng lại vô cùng hiếu học. Gia đình khó khăn, cha mất sớm, ông phải sống với mẹ tại một ngôi chùa. Nguyễn Hiền là một cậu bé có tư chất thông minh, không ham chơi mà chỉ luôn yêu thích tìm tòi học hỏi. Cậu bé ngày ấy thường lân la ở những lớp học trong làng, để có thời cơ tiếp xúc nhiều hơn thế nữa với chữ nghĩa, sách vở. Kiến thức Nguyễn Hiền uyên bác, rộng lớn ai hỏi gì rồi cũng đối đáp mưu trí vượt xa với số tuổi của ông khiến người đời kinh ngạc phải gọi ông là “thần đồng’’.

Mỗi học viên hãy rèn luyện đức tính kiên trì, không lo ngại khó khăn vất vả gian khổ. Chỉ có như vậy, tất cả chúng ta mới gặt hái được quả ngọt. Đây là một câu tục ngữ có mức giá trị trong đời sống hiện tại. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, sự canh tranh yên cầu con người nên phải nỗ lực nhiều hơn, kiên trì với mục tiêu mới hoàn toàn hoàn toàn có thể đã có được thành công.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng lời khuyên mà ông cha ta muốn gửi gắm qua câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là hoàn toàn đúng đắn.

Bài thơ có công mài sắt, có ngày nên kim

Hãy để cho bài viết này giúp cho bạn hiểu được bài thơ có công mài sắt, có ngày nên kim bạn nhé. Hãy cho bản thân bạn cơ hội để có thể hiểu hơn về chính bạn nhé. Hãy để đáp án cho thắc mắc bài thơ có công mài sắt, có ngày nên kim khiến bạn nhận ra rằng cuộc sống này đẹp đẽ cũng như yên bình như thế nào ấy bạn à.

Trong đời sống mỗi con người luôn luôn nên phải rèn luyện cho mình những phẩm chất đạo đức cao quý và có ý nghĩa giáo dục can đảm và mạnh mẽ đến nhân cách và đời sống của chính mình, những điều này không riêng gì giúp cho chúng ta triển khai xong bản thân mà còn làm cho việc kiên trì luôn luôn mạnh mẽ Open trong cuộc sống của chính mình. Dân ta thường sẽ có câu có công mài sắt có ngày nên kim.

Có câu mài sắt có ngày nên kim là câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc, nghĩa đen của nó chỉ đơn thuần là mài nhiều thì có ngày cây sắt đó sẽ nên kim, nhưng ý nghĩa sâu rộng mà câu này muốn nhắn nhủ con người lại có ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ khuyên nhăn con người nên học hỏi sự kiên trì và lý tưởng sống tốt đẹp sẽ đưa họ trở thành những con người thành công. Trên cuộc đời này không còn việc gì khó nếu như tất cả tất cả tất cả chúng ta biết nỗ lực học tập và rèn luyện, những ngày gian nan vất vả rèn luyện này sẽ hỗ trợ chúng ta thực sự trở thành những con người dân có ích cho xã hội này.

Câu tục ngữ này Open từ xưa đến nay nó như một kinh nghiệm sống can đảm và mạnh mẽ và được trải nghiệm trong thật nhiều bạn và điều mang lại những giá trị ý nghĩa cho con người không chỉ dừng lại ở này mà nó còn khiến cho con người rèn rũa được nhiều phẩm chất có mức giá trị và ý nghĩa lớn khi hằng ngày chúng ta lại biết tu dưỡng về phẩm chất đạo đức của mình. Không có điều gì là không hề làm nếu tất cả chúng ta biết rèn luyện đức tính kiên trì trong bản thân. Câu tục ngữ này của dân tộc bản địa ta luôn luôn luôn và nó trở thành một bài học kinh nghiệm có mức giá trị khiến cho con người hoàn toàn có thể học tập và noi theo. Những lúc con người nản chí và vô vọng nhất câu tục ngữ này sẽ hỗ trợ cho họ tỉnh giấc mộng và quyết tâm triển khai được những điều này một cách tốt nhất.

Có chí sẽ làm ra toàn bộ những gian truân khó khăn vất vả vất vả và sự trải nghiệm của cuộc sống sẽ tiến hành tất cả chúng ta đúc rút thành những kinh nghiệm sống quý giá và có ý nghĩa nhất, trong cuộc sống của từng người sẽ phải có những lúc trải qua những giai đoạn khó khăn và vất vả nhưng có công mài sắt, có công rèn rũa và tu dưỡng đạo đức sẽ giúp chúng ta ngày càng phát triển được những khả năng thích nghi và ứng phó với những biến cố của cuộc sống. Cần biết rèn luyện từng ngày, từng ngày, không ngừng học hỏi, và rút kinh nghiệm tay nghề tay nghề từ những con người xung quanh và lấy những câu ca dao của dân tộc bản địa ta làm kinh nghiệm để sở hữu thể sống thật tốt và mang những ý nghĩa lớn lao và thâm thúy nhất. Mài sắt còn tồn tại ngày nên kim thì không hề có chuyện cố gắng học tập rèn luyện mà hoàn toàn không thành công xuất sắc được.

Trong đời sống tất cả chúng ta nhìn thấy thật nhiều tấm gương luôn luôn cố gắng và rèn luyện bản thân mỗi ngày, họ là những con người dân có lý tưởng sống và làm nên được những điều mang những giá trị to lớn số 1 cho đời sống này. Họ luôn luôn biết cân nhắc và làm ra những điều mang những ý nghĩa niềm hạnh phúc và thiết tha nhất những thưởng thức sâu sắc mà cuộc sống này đem lại luôn luôn cho con người những xúc cảm nhẹ nhàng và vô cùng khoan thai, nó dịu dàng đến cháy bỏng và cũng là nguồn động lực can đảm và mạnh mẽ cho con người, mỗi tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta đang nhìn thấy được vấn đề này trong tâm hồn của họ, khi tâm hồn sáng họ sẽ làm được những điều mang tính chất và những lời tận tâm nhất của con người so với mình, từng người chúng ta đang làm được điều đó và nó không riêng gì tạo ra sự những giá trị mạnh mẽ và vô cùng kì diệu ở cuộc đời này.

Những ngày tháng mà chúng ta kiên trì bền bỉ làm và rèn luyện tác dụng của chúng ta sẽ ngọt bùi và ý nghĩa hơn rất nhiều so với những người dân không cố gắng và làm mà vẫn đang còn kết quả. Những công sức giọt mồ hôi mà toàn bộ tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta chi ra nó được bù đắp bằng những thành quả có ý nghĩa và giá trị nhất, những niềm tin và sự tin yêu vào đời sống này giúp chúng ta làm ra tất cả, những điều mà con người đã để lại cho chúng ta ở ngày hôm nay là những điều mang những ý nghĩa can đảm và mạnh mẽ và tâm hồn trong sáng nhất.

Bên cạnh những con người luôn nỗ lực lại sở hữu những con người luôn ỉ lại vào người khác không khi nào tự mình cố gắng nỗ lực làm được điều gì họ không có niềm tin vào chính mình, những con người đó không bao giờ kiên trì để tạo ra một thành quả, khi khó khăn vất vả họ thường lùi bước và sợ hãi không dám vượt qua.

Mỗi người chúng ta nên rèn luyện những phẩm chất đạo đức và sự kiên trì cho bản thân mình, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới ý nghĩa mà tốt đẹp hơn.Những thành quả mà chúng ta giành được chúng ta sẽ tự hào đến vô ngần và sống hạnh phúc.

Bài có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7

Với bài viết dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ biết được bài có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7 ngay và luôn luôn ấy. Vì thế sao bạn lại còn chần chờ mà không ngay lập tức tìm đáp án cho thắc mắc bài có công mài sắt có ngày nên kim lớp 7 đi bạn. Hãy cho chúng mình cơ hội giúp bạn nhé.

I. Mở bài: ra mắt câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim

Việt Nam ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng đa dạng chủng loại và quý giá. Những câu tục ngữ, ca dao tuy ngắn gọn nhưng hàm ý một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đáng học hỏi. Một trong số những câu tục ngữ đó, có câu tục ngữ khuyên tất cả chúng ta về sự kiên nhẫn, kiên trì đó là câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

II. Thân bài: chứng tỏ Có công mài sắt có ngày nên kim

1. Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

– Nghĩa đen: một một sắc hoàn toàn có thể mài thành một cây kim

– Nghĩa bóng: thể hiện lòng kiên trì, kiên nhẫn, vượt mặt thử thách của con người

2. Ý nghĩa câu tực ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim:

– Khuyên tất cả tất cả chúng ta có lòng kiên trì và phấn đấu nỗ lực

– Khuyên nhủ chúng ta việc gì rồi cũng thành công nếu có sự kiên trì

– Nhẫn mạnh ý chí của con người

3. Dẫn chứng chứng tỏ Có công mài sắt có ngày nên kim

– Nguyễn Ái Quốc đã kiên trì học tập, điều tra và nghiên cứu và đóng góp sức mình để đem lại độc lập cho dân tôc

– Ngô Quyền nỗ lực chiến đấu để đánh đuổi quân Nam Hán

– Lương Định Của đã kiên nhẫn trong việc sản xuất trong sản xuất

– Như nhà bác học trên quốc tế như: Claudius, A-ma-jet, Lô- mô-nô-xốp,….

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ Có công mài sắt, có ngày nên kim có ý nghĩa rất thâm thúy so với con người. chúng ta nên học tập và tuân theo điều mà ông bà ta xưa đã rang dạy.

Ý nghĩa câu chuyện có công mài sắt, có ngày nên kim

Sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, căng thẳng, mệt mỏi cũng như chán nản trong cuộc sống. Những lúc đó bạn nên đọc những thứ tích cực ấy. Ví dụ như tìm lời giải đáp cho thắc mắc ý nghĩa câu chuyện có công mài sắt, có ngày nên kim chẳng hạn. Và nếu thế bạn có thể đọc bài viết này bạn à. Như thế bạn sẽ có được những phút giây nhẹ lòng ấy.

Kiên trì, nhẫn nại là những đức tính tốt đẹp cần phải có ở con người, in như La Phông-ten đã nói rằng “Lòng kiên trì và thời hạn làm được nhiều hơn nữa là sức mạnh hay nhiệt huyết”, tức muốn đã có được trái ngọt nhất thiết là cần thời hạn và sự kiên trì không bỏ cuộc trong lâu lăm tháng, chứ không thể dục tốc bất đạt. Trong văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam, một phần ý nghĩa của chữ “nhẫn” tức là sự kiên trì đã được ông cha ta diễn giải thành câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim”, trong số đó sắt và kim là hai hình ảnh ẩn dụ độc lạ và thân thiện mang đến bài học kinh nghiệm về lòng kiên trì của con người trong đời sống một cách sâu sắc và dễ hiểu.

Nói về câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” thì sắt và kim là hai hình ảnh ẩn dụ hay và sâu sắc, thể hiện sự tinh xảo của ông cha trong sử dụng ngôn ngữ. “Sắt” vốn là một vật thô ráp, cứng cáp và hình dáng không mấy đẹp mắt, trong lúc đó kim lại nhỏ nhắn, sáng bóng, một đầu nhọn, một đầu có khe nhỏ để luồn chỉ ship hàng việc làm may vá tỉ mỉ. Rõ ràng đấy là hai vật từ hình dáng cho đến công dụng chẳng mấy có liên quan tới nhau tuy nhiên nhờ “công mài sắt” từ cục sắt thô ráp ở đầu cuối lại trở thành cây kim, đây không hẳn là vấn đề không hề xảy ra, tuy nhiên hành trình dài dài mài sắt thành kim ấy lại là một hành trình vô cùng khó khăn vất vả và tốn nhiều thời hạn công sức, mà không hẳn ai cũng có thể kiên nhẫn làm được.

“Sắt” cũng là ẩn dụ cho những sự vật, sự việc, những khó khăn vất vả mà con người nên phải trải nghiệm, hành vi “mài sắt” đó chính là biểu trưng cho đức tính kiên nhẫn, cần cù, chịu thương chịu khó dám hi sinh thời gian công sức của con người của tớ trong lao động. Cuối cùng hình ảnh cây kim sáng bóng, tinh xảo, hữu dụng là ẩn dụ cho hiệu quả tốt đẹp, trái ngọt sau cuối sự thành công trong các việc mà tất cả chúng ta đã bỏ công sức, lòng kiên trì để đạt được. Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” đó chính là lời dạy, khuyến nghị của ông cha dành riêng cho con cháu rằng phải ghi nhận kiên trì, nỗ lực, dám quyết tử thời hạn sức lực lao động trong lao động thì mới hoàn toàn có thể đi đến thành công, gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Trong cuộc sống cũng như trong hành trình tìm kiếm thành công xuất sắc xuất sắc của mỗi con người, sự kiên trì, nghị lực can đảm và mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu, lý tưởng là một những chìa khóa mấu chốt để mở ra cánh cửa tương lai rực rỡ. Không có một thành quả tốt đẹp nào mà hoàn toàn không bắt nguồn từ sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, toàn bộ đều phải có thời gian mài dũa, tôi luyện, trải qua nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí còn là phải nếm trải những thất bại cay đắng. Và từ những thất bại, những vấp ngã con người ta mới đúc rút được những kinh nghiệm tay nghề quý báu, lấy đó làm bài học để đời và lần nữa tiến bước tới thành công.

Việc thành công xuất sắc nhờ vào may mắn chỉ là nhất thời chứ không hẳn là kết quả bền vững, hoàn toàn có thể ta dễ dàng vượt mặt sóng gió vào thời điểm này, thế nhưng trong tương một khi hội ngộ chính bài toán cũ, đôi lúc tất cả tất cả chúng ta lại không đủ sức để vượt qua, bởi lẽ trong quá khứ chúng ta trước đó trước đó chưa từng nỗ lực, cũng như chưa từng có bất cứ một thưởng thức nào để khởi tạo ra kinh nghiệm. Ví như việc đi thi vô tình khoanh lụi đúng một câu trắc nghiệm, tuy nhiên ở lần thi tiếp ta cũng gặp chính dạng toán ấy chỉ khác đi những con số, nhưng lại vò đầu bứt tai chẳng biết phải chọn giải pháp nào. Đấy chính là hệ quả xấu của sự việc không tự nỗ lực mà chỉ trông chờ vào sự may mắn. Thêm vào đó, việc đã có được thành tựu trải qua những nỗ lực, cố gắng dài lâu, trải qua nhiều khó khăn khó khăn vất vả vất vả, thì thành tựu ấy lại càng đáng quý, đáng tự hào, chúng ta lại càng thêm trân trọng chúng, xem như đó là một sự kiện đáng nhớ trong bước đường thiết kế xây dựng sự nghiệp, trong quy trình trưởng thành.

Một số những ví dụ nổi bật để minh chứng cho bài học kinh nghiệm về sự việc kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ từ câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” có thể nói tới sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911 với hai bàn tay trắng, sau hơn 30 năm bôn ba tại nước ngoài, cuối cùng Người cũng tìm ra con phố sáng cho dân tộc, trở lại dẫn dắt Đảng và nhân dân đấu tranh theo con phố cách mạng vô sản, giành lại độc lập, tự do, kết thúc hơn 80 năm giời nô lệ dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Tiếp đến Người liên tục chỉ huy nhân dân, trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chỉ tiếc là còn chưa kịp nhìn thấy ngày quốc gia thống nhất hoàn toàn, Người đã vội ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong thâm tâm nhân dân cả nước. Như vậy, để có một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, xứng tầm vĩ nhân, là lãnh tụ kính yêu của dân tộc và nổi tiếng trên toàn thế giới, Bác đã phải nỗ lực, cố gắng và kiên trì, phối hợp với quy trình đấu tranh đầy gian khổ, buôn ba khắp nơi, làm đủ mọi nghề. Chính lẽ ấy, sự nghiệp của Người, thành công xuất sắc của Người là duy nhất, tỏa sáng rực rỡ, trở thành biểu tượng của tất cả một dân tộc, mà hoàn toàn không hẳn ai cũng hoàn toàn có thể làm được.

Một tấm gương khác về sự nỗ lực, kiên trì phải kể đến Cao Bá Quát, thuở trẻ ông nổi tiếng thông minh, sáng dạ, học đâu hiểu đó, tuy chỉ có một điểm yếu kém ấy là chữ quá xấu, người đời vẫn cười chê là chữ như gà bới. Điều ấy đang trở thành động lực thôi thúc ông luyện chữ hằng ngày, quyết tâm đã có được nét chữ đẹp tuyệt vời mới thôi. Sau lâu lăm phấn đấu rèn luyện, ở đầu cuối Cao Bá Quát cũng luyện được nét chữ đẹp và nổi tiếng khắp vùng là người văn hay chữ tốt, thường được người đời ca tụng, đến nhà xin viết giùm câu đối, hoành phi để treo trong nhà. Nhắc đến tấm gương nghị lực, vượt khó cũng không hề bỏ lỡ thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, thuở nhỏ vì một trận ốm nặng mà bị liệt cả hai tay. Thế nhưng không vì vậy mà thầy từ bỏ việc học hành. Để hoàn toàn có thể liên tục theo đuổi việc học, thầy nỗ lực luyện viết bằng chân, sau nhiều năm cố gắng, nét chữ viết bằng chân của thầy thậm chí còn đẹp hơn so với chữ viết tay của nhiều bạn khác. Đồng thời nhờ vào sự nỗ lực, chịu khó học hành, vượt mặt mọi trở ngại hình thể, thầy Nguyễn Ngọc Ký đang trở thành một trong số những người dân thầy nổi tiếng nhất Việt Nam.

Có thể nói rằng, chính vì sự cố gắng nỗ lực và kiên trì đã đem lại cho con người những thành tựu tốt đẹp và lắm vẻ vang. Bản thân mỗi tất cả chúng ta ngày thời điểm ngày hôm nay cũng vậy, cần phải nỗ lực và cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập, trong rèn luyện tu dưỡng đạo đức bản thân. Ngọc càng mài thì sẽ càng sáng, sắt dũa mãi cũng thành kim, dù rằng ngày ngày hôm nay tất cả chúng ta còn yếu môn Toán, nhưng chỉ việc siêng năng giải thật nhiều bài tập, học hỏi thầy cô bạn bè, thì lâu dần cũng luôn hoàn toàn có thể nắm chắc môn Toán trong tay, lấy cần bù để bù cho cái thông minh. Căn bản rằng ngoại trừ những thứ thuộc về năng khiếu, thì bản thân mỗi con người đều sở hữu thể dùng sự cố gắng, kiên trì của mình để dần tiến bước tới thành công, để tự tỏa sáng Theo phong cách của riêng mình. Nhưng cũng đừng hiểu nhầm rằng những người dân được trời ban thiên phú về một nghành nghề dịch vụ nào đó, họ không nên phải cố gắng, bỏ thời hạn sức lực lao động để đạt được thành công. Trên trong thực tiễn họ vẫn phải nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ để bảo toàn thiên phú, cũng như tăng trưởng bản thân đến cực hạn. Ví như một ca sĩ có giọng hát hay, tuy nhiên không luyện giọng thường xuyên thì giọng hát dễ bị tụt lùi, mất đi độ trong, kỹ thuật, độ truyền cảm,… Một họa sỹ có năng khiếu sở trường vẽ, nhưng lâu ngày không cầm bút cũng dần trở nên cứng tay, bức họa đồ vẽ ra thiếu đi cái hồn, tác phẩm đó cũng trở nên tác phẩm bỏ đi.

Tổng kết lại, sống trên đời, ai cũng cần phải có một sự nỗ lực, một lý tưởng, một đích đến riêng, sống mà hoàn toàn không cố gắng, không chịu phấn đấu, không những không có được thành tựu cho riêng mình, mà đời sống còn trở nên vô nghĩa, lúc đó không hẳn là tất cả chúng ta đang sinh sống và làm việc mà chỉ là đang tồn tại mà thôi.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một lời dạy, khuyến nghị vô cùng sâu sắc mà ông cha ta từ thời xưa đã đúc rút để răn dạy con cháu đời sau những lý lẽ trong cuộc sống. Muốn giành được thành công, muốn giành được thành tựu ắt phải có nỗ lực, phải đồng ý hi sinh thời gian, công sức, tiền bạc, thậm chí còn phải gật đầu thất bại để sở hữu được kinh nghiệm, bài học kinh nghiệm quý giá, tiếp sau đó từ trong vấp ngã, đứng lên để tiến đến thành công xuất sắc xuất sắc trong tương lai. Mà như lời Bác đã dạy “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt thành công”.

Mong rằng bạn sẽ cảm thấy hài lòng sau khi đọc bài viết này nhé. Bởi bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể có được đáp án cho thắc mắc bài có công mài sắt có ngày nên kim đúng không nào. Chúc bạn sẽ có một cuộc sống đẹp đẽ, có một cuộc đời bình yên và hạnh phúc nhé. Mong rằng bạn sẽ luôn là chính bạn, mong cho bạn có một cuộc sống như bạn mong ước nhé.

Giải Đáp –

KẾT LUẬN Bài thơ có công mài sắt, có ngày nên kim – một tác phẩm độc đáo không nên bỏ lỡ!

Bài viết “Bài Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim” giải thích ý nghĩa câu tục ngữ này về ý chí, nghị lực, bền chắc để sở hữu thể hoàn thành xong công việc cũng như theo đuổi ước mơ của mình. Câu tục ngữ phân thành hai vế sóng đôi, mang ý nghĩa bổ trợ cho nhau. Để hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ, cần hiểu cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Việc mài một cây sắt thành cây kim so với nhiều bạn là chuyện không tưởng, hoặc cần phải mất nhiều công sức và thời gian. Cũng như việc tất cả chúng ta muốn chạm được cái đích đến thực sự không hề dễ dàng. Bởi vậy điều mà con người nên phải có đó chính là bản lĩnh, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ.