Tìm hiểu cách tạo file Excel siêu tiện lợi trên Google Drive!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo file Excel trực tuyến trên Google Drive. Sử dụng tính năng này sẽ giúp bạn tạo và chỉnh sửa tài liệu một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Hãy đọc tiếp để biết thêm chi tiết!


Cách tạo file Excel online trên Google Drive

Google Drive là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin của Google, giúp người dùng lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ tập tin và chỉnh sửa tài liệu. Bộ công cụ văn phòng trực tuyến của Google Drive có thể hỗ trợ bạn làm được những tác vụ cơ bản nhất cần đến sự nhanh gọn và tiện dụng. Những ưu điểm của bộ công cụ văn phòng này bao gồm:

– Tương thích với nhiều phần mềm văn phòng khác ngoài Microsoft Office.
– Dễ dàng chia sẻ file cũng như khóa file trên Google Drive.
– Hỗ trợ lưu dữ liệu thành nhiều định dạng văn phòng khác nhau.
– Tự động lưu trữ phần chỉnh sửa, biên tập của bạn.

Bạn có thể soạn thảo văn bản, tạo các bảng tính, nhập và thống kê số liệu, tạo ra các bảng thu thập thông tin qua những câu hỏi được soạn sẵn, tạo các file thuyết trình cho những buổi họp. Bây giờ bạn có thể không cần đến nó nữa khi đã có các công cụ văn phòng của Google Drive, khác hoàn toàn với việc trước đây bạn buộc phải có bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office trong máy tính của mình thì mới làm việc được. Ưu điểm của Google Drive chính là:

– Khả năng tìm kiếm mạnh mẽ.
– Drive có thể truy cập được từ mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Bạn có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu.
– Chỉ cần chụp một bức ảnh của những tài liệu như biên nhận, thư và bản sao kê và Driver sẽ lưu trữ chúng ngay lập tức dưới dạng tệp PDF. Quét tất cả tài liệu giấy của bạn bằng Drive dành cho Android.
– Bạn có thể nhanh chóng mời người khác xem, nhận xét và chỉnh sửa bất kỳ tệp hoặc thư mục nào bạn chọn. Tệp trong Drive là riêng tư cho tới khi bạn quyết định chia sẻ chúng.

Cách tạo file Excel online trên Google Drive khá đa dạng. Tùy vào các tiện ích như Google Docs, Sheets, và Slides mà bạn có thể tạo ra những file phù hợp với mục đích của mình. Bạn có thể lưu trữ qua Google Drive, Gmail, và Google Photos cùng một lúc (nếu người dùng muốn giữ dung lượng gốc để không ảnh hưởng chất lượng của hình ảnh). Khi bắt đầu sử dụng tài khoản Google Drive, bạn có sẵn 15GB miễn phí để lưu trữ.

Dưới đây là các loại file mà bạn có thể tạo trên Google Drive:

– Drawings: Tạo các hình ảnh và biểu đồ đơn giản.
– Forms (Biểu mẫu): Thu thập và phân tích dữ liệu.
– Presentations (Trình chiếu): Tạo slideshow (tương tự như Microsoft Powerpoint presentations).
– Spreadsheets (Trang tính): Lưu trữ và tổ chức thông tin (giống Microsoft Excel workbooks).
– Documents (Tài liệu): Dùng để đánh văn bản (giống như Microsoft Word documents).

Cách tạo file Excel trực tuyến trên Google Docs

Google Docs là công cụ soạn thảo và chỉnh sửa văn bản tương tự như Microsoft Word, nhưng sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn. Tất cả nội dung khi bạn soạn thảo trên Google Docs sẽ được công cụ tự động lưu lại. Google Docs hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Google của người dùng liên kết với máy chủ. Để sử dụng được Google Docs, người dùng phải có điện thoại hoặ

Cách tạo file Excel online trên Drive, tạo file Excel dùng chung online, cách tạo file Excel trên Google Docs và Google Sheet cũng như cách tạo file Excel online trên Zalo. Đọc ngay bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết!

Cách tạo file Excel online trên Google Drive

Google Drive – dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin được tạo bởi Google giúp người dùng có thể lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ tập tin và chỉnh sửa tài liệu. Bộ công cụ văn phòng trực tuyến này của Google Drive có thể hỗ trợ bạn làm được những tác vụ cơ bản nhất cần đến sự nhanh gọn và tiện dụng. Những ưu điểm của bộ công cụ văn phòng này bao gồm:

 • Tương thích với nhiều phần mềm văn phòng khác ngoài Microsoft Office.
 • Dễ dàng chia sẻ file cũng như khóa file trên Google Drive.
 • Hỗ trợ lưu dữ liệu thành nhiều định dạng văn phòng khác nhau.
 • Tự động lưu trữ phần chỉnh sửa, biên tập của bạn.

Bạn có thể soạn thảo văn bản, tạo các bảng tính, nhập và thống kê số liệu, tạo ra các bảng thu thập thông tin qua những câu hỏi được soạn sẵn, tạo các file thuyết trình cho những buổi họp. Bây giờ bạn có thể không cần đến nó nữa khi đã có các công cụ văn phòng của Google Drive, khác hoàn toàn với việc trước đây bạn buộc phải có bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office trong máy tính của mình thì mới làm việc được. Ưu điểm của Google Drive chính là: ​

 • Khả năng tìm kiếm mạnh mẽ.
 • Drive có thể truy cập được từ mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Bạn có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu.
 • Chỉ cần chụp một bức ảnh của những tài liệu như biên nhận, thư và bản sao kê và Driver sẽ lưu trữ chúng ngay lập tức dưới dạng tệp PDF. Quét tất cả tài liệu giấy của bạn bằng Drive dành cho Android.
 • Bạn có thể nhanh chóng mời người khác xem, nhận xét và chỉnh sửa bất kỳ tệp hoặc thư mục nào bạn chọn. Tệp trong Drive là riêng tư cho tới khi bạn quyết định chia sẻ chúng.

Cách tạo file Excel online trên Google Drive

Cách tạo file Excel online trên Google Drive khá đa dạng. Tùy vào các tiện ích như Google Docs, Sheets, và Slides mà bạn có thể tạo ra những file phù hợp với mục đích của mình. Bạn có thể lưu trữ qua Google Drive, Gmail, và Google Photos cùng 1 lúc (nếu người dùng muốn giữ dung lượng gốc để không ảnh hưởng chất lượng của hình ảnh). Khi bắt đầu sử dụng tài khoản Google Drive, bạn có sẵn 15GB miễn phí để lưu trữ. 

Dưới đây là các loại file mà bạn có thể tạo trên Google Drive: 

 • Drawings: Tạo các hình ảnh và biểu đồ đơn giản.
 • Forms (Biểu mẫu): Thu thập và phân tích dữ liệu.
 • Presentations (Trình chiếu): Tạo slideshow (tương tự như Microsoft Powerpoint presentations).
 • Spreadsheets (Trang tính): Lưu trữ và tổ chức thông tin (giống Microsoft Excel workbooks).
 • Documents (Tài liệu): dùng để đánh văn bản (giống như Microsoft Word documents).

Cách tạo file Excel trên Google Docs

Google Docs được người dùng biết đến là công cụ soạn thảo và chỉnh sửa văn bản tương tự như Microsoft Word, nhưng sở hữu nhiều tính năng nổi bật hơn. Tất cả nội dung khi bạn soạn thảo trên Google Docs sẽ được công cụ tự động lưu lại. Google Docs hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Google của người dùng liên kết với máy chủ. Để sử dụng được Google Docs, người dùng phải có điện thoại hoặc máy tính đăng nhập tài khoản Google cũng như kết nối với mạng Internet. Công cụ này cho phép người dùng soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, cũng như trình chiếu văn bản một cách dễ dàng trên Internet.

Cách tạo file Excel trên Google Docs như sau: 

– Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập vào Google Drive tại đây.

– Bước 2: Nhấn nút Truy cập vào Drive.

– Bước 3: Tiếp theo, nhập tài khoản Google của bạn và nhấn nút Tiếp theo.

– Bước 4: Nhập mật khẩu của bạn và nhấn Tiếp theo để đăng nhập vào Drive.

– Bước 5: Tại giao diện của Drive, bạn nhấn nút + Mới.

– Bước 6: Bạn chọn Google tài liệu để tạo file Docs.

Cách tạo file Excel trên Google Sheet

Google Sheets là một ứng dụng bảng tính miễn phí của Google, giao diện khá giống và hoạt động tương tự như bất kỳ công cụ bảng tính nào khác, nhưng Google Sheets là một ứng dụng trực tuyến. Dưới đây là một số ưu điểm của Google Sheets: 

 • Bạn có thể tự động thu thập dữ liệu với bảng tính của mình và làm hầu hết mọi thứ bạn muốn, ngay cả khi bạn không mở bảng tính trên máy của mình.
 • Bạn có thể tải xuống tiện ích bổ sung, tạo tiện ích bổ sung của riêng mình và viết mã tùy chỉnh.
 • Bao gồm hầu hết tất cả các hàm thông dụng — Nếu bạn biết cách sử dụng Excel, bạn sẽ cảm thấy Google Sheets vô cùng dễ sử dụng.
 • Miễn phí và đi kèm với Google Drive, Docs và Slide để chia sẻ tệp, tài liệu và bản trình bày trực tuyến.
 • Hoạt động trên mọi thiết bị, có sẵn các ứng dụng di động cho iOS và Android.
 • Đây là một bảng tính dựa trên web nên bạn có thể sử dụng ở mọi nơi, chỉ cần có internet.

Cách tạo file Excel trên Google Sheet như sau: 

– Bước 1: Đăng nhập Google, nhập tài khoản Google của bạn.

– Bước 2: Nhập mật khẩu Google của bạn và nhấn Tiếp theo.

– Bước 3: Sau khi đã đăng nhập, nhấn vào biểu tượng Lưới cạnh tên tài khoản Google và Thông báo. Sau đó nhấn Thêm. Trên Google Sheets Excel có các tính năng kẻ vẽ, chèn biểu đồ, nhập số liệu tương tự Excel. Số liệu của bạn cũng tự động lưu vào Google Drive, tránh trường hợp mất dữ liệu.

Cách tạo file Excel trên Google Sheet

Cách tạo file Excel trên Google Sheet

Cách tạo file Excel Online trên Zalo

Zalo là một dịch vụ OTT (Over The Top – giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào). Theo thống kê của VietNamNet, tính đến tháng 11/2020, Zalo hiện là mạng xã hội nội địa lớn nhất Việt Nam với khoảng 60 triệu người dùng. Đến giữa tháng 1/2014, VNG công bố đạt 7 triệu người dùng, đứng thứ 2 tại thị trường trong nước, sau Viber – tốc độ phát triển được xem là khá ấn tượng đối với một sản phẩm công nghệ Việt. Zalo được VNG ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8/2012 (bản thử nghiệm) và 4 tháng sau ra bản chính thức. Vì đây là một ứng dụng của người Việt Nam nên từ giao diện cho đến chức năng đều rất thân thiện, dễ sử dụng. 

Cách tạo file Excel Online trên Zalo hiện tại chưa có. Bạn có thể tạo một file trên Google Drive rồi chia sẻ vào Zalo cho mọi người cùng chỉnh sửa, hiện tại Google đã làm rất tốt việc này.

Cách chỉnh sửa file Excel trực tuyến

Cách chỉnh sửa file Excel trực tuyến

Cách chỉnh sửa file Excel trực tuyến

Cách chỉnh sửa file Excel trực tuyến được thực hiện như sau: 

Bước 1: Truy cập vào trang của Microsoft, kéo con trỏ chuột xuống phần Excel online rồi chọn vào mục Bắt đầu sử dụng Excel.

Bước 2: Bạn cần tạo một tài khoản để sử dụng Excel online. Nếu bạn chưa có tài khoản bạn phải tạo một tài khoản Microsoft mới. Nếu không bạn có thể đăng nhập vào tài khoản cũ để sử dụng.

Bước 3: Sau khi đăng nhập xong bạn đã có một tài khoản Microsoft để sử dụng. Nhấp vào đăng nhập để sử dụng Excel online.

Bước 4: Nhập Email và số điện thoại của bạn để sử đăng nhập vào tài khoản sử dụng Excel online.

Cách tải file Excel về máy tính Macbook

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link:

https://www.mediafire.com/file/8i1cpcwaug2mqlg/Microsoft_Office_2016_for_Mac_v16.16.20.zip/file.

Bước 2: Sau đó, bạn tiến hành giải nén file thành một thư mục. 

Bước 3: Để cài đặt Excel trên Macbook, bạn chọn vào thư mục Excel. Sau đó, bạn cứ tiếp tục nhấn vào Đồng ý, chọn Tiếp tục, chọn Cài đặt sao cho các phần thông báo được qua hết.

Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị một thông báo, bạn hãy nhấn vào mục “Cài đặt cho tất cả người dùng của máy tính này”, sau đó bấm “Tiếp tục”.

Bước 5: Bạn nhấp vào nút “Cài đặt” và nhập tên người dùng cũng như mật khẩu của Macbook. Bạn cần chờ đợi một lúc, khi màn hình hiện lên “Quá trình cài đặt đã thành công”, bạn nhấp vào “Đóng”.

Trên đây là thông tin về cách tạo file Excel online trên Drive, tạo file Excel dùng chung online, cách tạo file Excel trên Google docs và Google Sheet cũng như cách tạo file Excel Online trên Zalo. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách đổi đuôi file Excel nhiều định dạng đơn giản, tiện lợi

Office –

KẾT LUẬN Hướng dẫn tạo file Excel trực tuyến trên Google Drive cực kỳ đơn giản

Bài viết này trình bày về cách tạo file Excel online trên các dịch vụ như Google Drive, Google Docs, Google Sheets và Zalo. Các tính năng và ưu điểm của Google Drive và Google Sheets được giới thiệu đầy đủ, bao gồm cách tạo file Excel thích hợp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên, bài viết cũng thừa nhận rằng hiện tại chưa có cách tạo file Excel online trên Zalo và khuyến khích người dùng tạo và chia sẻ tập tin từ Google Drive. Cách chỉnh sửa file Excel trực tuyến được giới thiệu, cũng như cách tải file Excel về máy tính Macbook.